Hội Legio Mariae
Đạo Binh Đức Mẹ Legio Mariae
Đạo Binh Đức Mẹ là gì?
 
Đạo Binh Đức Mẹ là một Đoàn thể Giáo dân trong Giáo Hội Công Giáo, với 30 triệu Hội Viên Hoạt Động và trên 20 triệu Hội Viên Hoạt Động và Tán trợ thuộc nhiều Quốc Gia trên thế giới.
Hội Đạo Binh Đức Mẹ đem cơ hội đến cho mọi lứa tuổi để làm những công tác thiết thực cho Giáo Xứ và Cộng Đoàn, đồng thời cũng làm cho đồi sống Đức Tin trở nên mỗi ngày sâu xa hơn.
 
Mục Đích Của Đạo Binh Đức Mẹ là:
 1. Vinh Danh Chúa, Rao Giảng Tin Mừng, Cùng Với Mẹ Maria Cứu các Linh Hồn.
 2. Nhờ Mẹ Thánh Hóa bản thân, sống theo tinh thần của Mẹ và qua Mẹ đến với Chúa Giêsu.
 3. Cầu nguyện và Cộng tác vào Công Cuộc Tông Đồ truyền giáo bằng cách:
                   *  Tham gia vào các sinh hoạt Giáo Xứ.
                   *  Thăm viếng Bệnh nhân và người Cao niên.
                   *  Sinh hoạt với mọi giới để đem Chúa tới họ.
                   *  Hướng dẫn và dạy Giáo lý, nhất là Tân tòng.
                   *  Truyền bá và Cổ động việc sùng kính Mẹ, nhất là bằng Kinh Mân Côi và việc Tận Hiến.
Điều Kiện Gia Nhập Đạo Binh:
 1. Mọi người Công Giáo, không phân biệt Nam hay Nữ đều có thể gia nhập hội Legio.
 2. Thành phần Hoạt Động có Hội viên trưởng thành (Senior), trên 18 tuổi và Hội viên thiếu niên (Junior), dưới 18 tuổi.  Thành phần tán trợ tuổi nào cũng gia nhập được.
 3. Quyết tâm sống Đức Tin Công Giáo và trung thành với truyền thống Giáo Hội Công Giáo Roma.
 4. Sẵng sàng chu toàn việc Tông Đồ thiết thực với nhiệt tâm của một Quân binh
 
Nhiệm Vụ Hội Viên Hoạt Động:
 1. Phải dự buổi họp Đội (Praesidium) hàng tuần, đọc kinh Mân Côi chung, báo cáo công tác và nhận phân công mới.
 2. Ðọc kinh Catina (Có Kinh Magnificat - Ngợi Khen) hằng ngày.
 3. Phải thi hành công tác thiết thực được chỉ định, khoảng 2 giờ một tuần với nhiệt tâm Tông đồ.
 4. Phải triệt để giữ kín (confidential) tất cả những gì đã được bàn thảo trong các phiên họp hoặc đã biết được trong khi thi hành nhiệm vụ tông đồ.

Nhiệm Vụ Hội Viên Tán Trợ:
 1. Phải đọc trọn bộ Kinh Tessera và lần chuỗi mỗi ngày.
 2. Phải cầu nguyện theo ý Đức Mẹ cho các hội viên hoạt động trong công tác Tông đồ chung.
 3. Phải dự Đại Hội ACIES hàng năm vào Lễ Mẹ Chịu Truyền Tin (25 tháng 3), nhắc lại lời tuyên thệ khi gia nhập Legio trong Nghi Lễ chính thức của Đạo Binh.
 
Quyền Lợi Và Đặc Ân:
 1. Legio Mariae được đặt dưới sự bảo trợ đặc biệt của Đức Maria, Nữ Tướng đã đạp dập đầu rắn già hỏa ngục.  Dưới ơn Soi Sáng và Sức Mạnh của Chúa Thánh Thần, Legio Mariae là một Đạo Binh do Mẹ Maria lãnh đạo. Người quân binh Legio không hành động một mình nhưng cùng với các quân binh khác và nhất là luôn cùng sống và cùng hành động với Mẹ Maria để làm vinh danh Thiên Chúa.
 2. Đời người quân binh Legio thuộc về Chúa và Mẹ Maria. Vì thế người quân binh luôn được bao bọc và che chở bỡi Mẹ Maria là Nữ Tướng và được che chở bỡi Thiên Chúa là Chủ Tướng của mình.  Thiên Chúa và Mẹ Maria là tất cả lẽ sống của cuộc đời người quân binh.
 3. Legio Mariae nhận được sự chúc lành và ủng hộ của nhiều vị Giáo Hoàng đặc biệt là của Đúc Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô  II đã khuyến khích công việc của Legio ngay khi Ngài còn là Tổng Giám Mục Cracow bên Ba Lan. “công việc của Anh chị em thật đáng trân trọng theo bước chân Mẹ rất thánh” Đức Giáo Hoàng nói với các thành viên Legio Mariae tại Ý vào năm 1982, “ vì được đặt trên nền tảng tinh thần và tông đồ cho sự thật, do sự tham dự của Đức Trinh Nữ Maria vào chương thình Cứu Độ của Chúa Cứu Thế”.
 4. Legio Mariae cống hiến cho người hội viên một lối sống đạo đức ở trong khuôn khổ của một tổ chức có kỷ luật chặt chẽ và bền vững.
 5. Legio Mariae cống hiến cho người Hội viên một lý tưởng Công Giáo để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân qua sự kết hợp mật thiết với Đức Mẹ, để cùng với Đức Maria, trong Maria, nhờ Maria và qua Mẹ Maria, dẫn đưa mọi người về với Chúa và Giáo Hội.
 6. Legio Mariae còn cống hiến cho người Hội viên một nền Triết lý, Thần học sâu xa về hoạt động Công giáo tiến hành, một phương pháp thực tiễn để làm việc Tông đồ có kế hoạch và chương trình cụ thể, kết qủa rất rõ ràng. Hội viên còn được đào luyện về phương diện thiêng liêng sâu xa, nhờ các Linh giám thận trọng dẫn dắt và được học hỏi thêm khoa học thánh về Chúa Kitô, về Đức Maria và Giáo hội hoàn vũ.
 7. Hội viên Legio được thông công trong lời cầu nguyện và các việc làm đạo đức hàng triệu Hội viên trên khắp thế giới. Được hưởng nhiều Ân phúc khi đọc kinh “Tessera” và lần hạt Mân côi.
 8. Hội viên Legio được hưởng ơn ĐẠI XÁ khi tuyên hứa và mỗi khi đọc lại lời tuyên hứa vào các dịp lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, lễ Truyền Tin, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, lễ Đức Mẹ Hồn xác lên trời, lễ Sinh nhật Đức Mẹ và lễ hai thánh Phêrô Phaolô Tông đồ. (với những điều kiện thường xyên được như Xưng tội, Rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha).
 9. Hội viên Hoạt động vừa mới qua đời, Praesidium phải lập tức xin một lễ Hối Tử cho Hội viên của mình để cầu nguyện cho linh hồn người Tử Sĩ được thoát chốn luyện hình.
 10. Hằng năm vào tháng 11 Dương lịch, mỗi Praesidium phải xin một lễ cầu cho linh hồn Hội viên đã qua đời ở khắp nơi trên thế giới.
 
Tinh Thần Legio:
        Tinh thần Legio là chính tinh thần của Ðức Maria. Hội viên Legio sẽ đặc biệt cố gắng rèn luyện cho được đức khiêm nhường sâu xa của Ðức Maria, đức vâng lời hoàn hảo, đức hiền hậu như Thiên thần, tính luôn luôn chăm chú cầu nguyện, đức hãm mình toàn diện, thanh khiết không tỳ vết, lòng nhẫn nhục anh dũng, trí khôn ngoan siêu phàm, tính mến Chúa vừa can đảm vừa xả thân, và nhất là bắt chước đức Tin, một nhân đức mà chỉ có Mẹ Maria mới thực hiện hoàn toàn không ai sánh kịp. Nhờ tình yêu và đức Tin của Mẹ Maria chỉ dẫn, Legio của Ngài đảm nhận mọi nhiệm vụ "không bao giờ viện cớ là làm không nổi, vì họ cho rằng mọi việc đều có thể làm được và được phép làm" (Gương phúc III, đoạn 5).
"Gương mẫu hoàn hảo của đời sống thiêng liêng và đời sống Tông đồ ấy chính là Ðức Trinh Nữ Maria, Nữ Vương các Tông đồ: khi còn ở trần gian, Người đã sống một cuộc đời giống như mọi người, lo toan cho gia đình và mệt nhọc vì gia đình. Nhưng Ðức Mẹ Maria vẫn kết hợp mật thiết với Con mình và đã góp phần vào công việc của Chúa Cứu Thế một cách đặc biệt. Tất cả phải có lòng tôn sùng chân thực đối với Ðức Maria và xin người Mẹ hiền ấy săn sóc đến đời sống và việc tông đồ của mình" (sắc lệnh về Tông đồ giáo dân, 4 i)

Sáng Lập Viên Legio Mariae :
Picture

        Frank Duff sinh ngày 7 tháng 6 năm 1889 tại Dublin, Ái Nhĩ Lan. Ông là một tông đồ giáo dân, sáng lập Hội Legio Mariae vào năm 1921, một hội công giáo tiến hành chuyên về công tác tông đồ và bác ái. Ông Duff dấn thân làm việc toàn thời gian cho Legio Mariae từ năm 1933, ông đã viết nhiều sách cổ võ công việc của hội. Vào năm 1928, hội Legio Mariae thiết lập đầu tiên một nhà tạm trú cho những kẻ bần cùng, và tới năm 1931, thêm một nhà khác cho những phụ nữ nghèo khổ neo đơn và các bà mẹ sanh con không nơi trú ngụ.
        Hội Legio Mariae được lan rộng nhanh trên khắp thế giới; cho đến nay, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có sự hiện diện của hội Legio Mariae địa phương. Ngày nay, hội có khoảng hơn 3 triệu hội viên chính thức và hàng hơn hai chục triệu hội viên tán trợ.
       Vào năm 1966, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã mời ông Frank Duff tham dự Công Đồng Vatican II với tư cách là quan sát viên giáo dân tại Công Đồng; đây là một danh dự cho ông và cho hội Legio Mariae, qua đó Đức Phaolô VI đã thừa nhận ơn ích và khích lệ công việc tông đồ của ông cũng như Legio Mariae nói chung.
          Ông Frank Duff qua đời ngày 7 tháng 11 năm 1980, thọ 91 tuổi. Trong đám tang của ông, Đức cố Hồng Y Tomas O Fianch đã tuyên bố rằng ông xứng đáng là "người đàn ông Ái Nhĩ Lan của thế kỷ" (Irishman of the century).
        Vào tháng 7 năm 1996, án phong chân phước cho ông được thành lập bởi Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Dublin Desmond Conell. Hiện tại, ông được tuyên phong là Tôi Tớ Chúa (Servant of God).