Lịch Sử Tiến Trình Xây Dựng Giáo Xứ

Hành Trình Đức Tin

Vào cuối tháng Tư năm 1975 khi cộng sản Bắc Việt xâm chiếm Miền Nam và chính phủ Việt Nam Cộng Hòa sụp đổ, hàng trăm ngàn người Việt đã phải bỏ nước vượt biên, vượt biển tìm tự do và đã sống rải rác khắp Năm Châu, đa số định cư tại Hoa Kỳ. Cuối năm 1975, rất nhiều người Việt tị nạn đã định cư tại Sacramento, Thủ Phủ của Tiểu Bang California. Dù sống tha hương, xa rời Giáo Hội mẹ Việt Nam thân yêu, người công giáo Việt Nam vẫn luôn mang theo mình hạt giống đức tin đã được gieo vào lòng người tín hữu. Thuở ban đầu, khoảng bốn, năm gia đình Công Giáo đã định cư tại khu gia cư đường North 12 (thường được gọi là khu 12). Các gia đình này thường xuyên tham dự Thánh Lễ ở nhà thờ St. Francis of Assissi, 1066 - 26th street. Khoảng đầu năm 1976, Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Tịnh từ San Jose đến dâng Thánh Lễ Chúa Nhật cho những gia đình Việt Nam này, mỗi tháng một lần.

Mùa Thu năm 1976, Linh Mục Giacôbê Nguyễn Văn Vi, một thuyền nhân tị nạn năm 1975, định cư tại Sacramento. Ngài gia nhập và phục vụ Giáo Phận Sacramento, được Đức Cha Alden Bell, Giám Mục Giáo Phận, chấp thuận và với sự cộng tác của gia đình ông Giuse Vũ Đình Tường, một giáo dân thuộc khu 12, LM. Vi đã bắt đầu dâng Thánh Lễ Chúa Nhật hàng tuần tại Newman Catholic Center, 5900 Newman Court. Lúc bấy giờ, số người dự lễ có khoảng 40-50 người, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam, Sacramento đã được hình thành. Theo gương Chúa Giêsu là vị Mục Tử nhân lành, LM Vi luôn quên mình để tìm kiếm nguồn nước và đồng cỏ xanh tươi cho đoàn chiên được no đầy, ngài đã dốc hết tâm lực vào việc xây dựng cộng đoàn tươi trẻ này.

Năm 1979 vì số giáo dân càng ngày càng đông nên LM Vi đã xin phép Giáo Phận và Giáo Xứ St. Peter, 6210 McMahon Drive, để làm lễ tại đó. Lúc này, số giáo dân tham dự Thánh Lễ có khoảng 100 người. Cuối năm 1981, với sự chấp thuận của Giáo Xứ St. Paul, các Thánh Lễ Chúa Nhật đã được cử hành tại nhà thờ St. Paul, 8720 Florin Road, một nhà thờ rộng rãi hơn vì số giáo dân lúc này đã lên tới khoảng 400 người.

Ngày 17 tháng Giêng năm 1984 với sự đóng góp của giáo dân, cùng với lòng quảng đại của một gia đình ân nhân người Mỹ, gia đình ông Fred Lammerding, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Sacramento đã mua được một căn nhà cũ có 3 phòng ngủ trên thửa đất rộng 5 mẫu tại 10371 Jackson Road, ngoại ô của thành phố Sacramento với giá $125,000. Phòng khách của căn nhà được giáo dân chung sức tự sửa và căng bạt nối dài thêm khoảng 10 mét ra phía ngoài dùng làm Thánh Đường. Một Thánh Đường tuy nhỏ bé nghèo nàn, thiếu thốn mọi thứ; nhưng đó là một mái ấm thiêng liêng của đàn chiên Việt nơi xứ lạ quê người. Mùa đông giá rét đã phải dùng những lò than đặt chung quanh lều cho bớt lạnh. Mùa hè lấy gió trời thay cho máy lạnh; chỉ có các cụ già, bé thơ, các phụ nữ đang mang thai, mới được ngồi trong nhà; thanh niên thiếu nữ và người khỏe mạnh đều phải đứng trong lều hoặc vĩa hè; có khi đang dự Thánh Lễ, nước mưa từ trên lều tuôn xuống ướt át trông thật xót thương. Ngày 18 tháng 3 năm 1984 Đức Cha Francis A. Quinn, Giám Mục Giáo Phận Sacramento dâng Thánh Lễ Cung Hiến ngôi Thánh Đường đầu tiên này.

Năm 1985 Cộng Đoàn bắt đầu dùng danh hiệu Cộng Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam; và đầu năm 1986, Cộng Đoàn bắt đầu dự án xây dựng một Thánh Đường mới trên thửa đất 5 mẫu này để thay thế cho ngôi Thánh Đường tạm, chật hẹp và thiếu thốn tiện nghi. Công việc còn dang dở thì LM Giacôbê Nguyễn Văn Vi lâm bệnh và qua đời ngày 4 tháng 6 năm 1986.

Tháng 8 năm 1986 Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Hoan tạm thời phục vụ Cộng Đoàn; và ngày 27 tháng 10 năm 1986 LM Hoan được Đức Cha Cha Francis A. Quinn, Giám Mục Giáo Phận Sacramento bổ nhiệm làm Quản Nhiệm Cộng Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. LM Hoan và Ban Chấp Hành đương nhiệm tiếp tục dự án xây dựng ngôi nhà thờ mới. Ngày 5 tháng 11 năm 1988 Đức Cha Francis A. Quinn, Giám Mục Giáo Phận Sacramento, đã dâng lễ Cung Hiến Thánh Đường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - Sacramento; một ngôi Thánh Đường có thể chứa được 500 người đã đươc hoàn tất với kinh phí trên $400,000.

Ngày 10 tháng 3 năm 1994 LM Hoan được thuyên chuyển vì hết nhiệm kỳ. Từ tháng 4 đến tháng 6 năm 1994, Linh Mục Charles Nguyễn Văn Dũng tạm thời phục vụ Cộng Đoàn.

Ngày 5 tháng 6 năm 1994 Linh Mục Tađêô Maria Nguyễn Ngọc Ban, CMC thuộc Tỉnh Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc Hoa Kỳ được Đức Cha William K. Weigan, Giám Mục Giáo Phận Sacramento bổ nhiệm làm Quản Nhiệm với sự phụ tá lần lượt của các Linh Mục: Joseph Cao xuân Cảnh, CMC (2002-2004), Martin MariaTrần Dũng Lực, CMC (2004-2006), và Francis Xavie Lương Minh Tuất, CMC (2007-2009).

Mang tình yêu Chúa Kitô vào đời, cùng với dòng máu người Việt chảy trào trong tim đã thôi thúc LM Ban hướng về việc gieo mầm đức tin Công Giáo, gìn giữ ngôn ngữ và bảo tồn văn hóa Việt Nam cho con em xứ đạo Sacramento. Với thao thức đó, trường Giáo Lý và Việt Ngữ Thánh Giuse đã được thành lập vào cuối mùa hè năm 1995, khởi nguồn từ đoàn thiếu nhi năm đó có khoảng trên dưới bốn chục em đoàn sinh. Khi giáo dân được tin Trường Thánh Giuse chính thức khai giảng với sự kết hợp của ba môn giáo huấn: Giáo Lý, Việt Ngữ, và Sinh Hoạt Thiếu Nhi, để giúp các em sống đời đạo đức và duy trì nền Văn Hóa Việt Nam, thì số học sinh ghi danh đã lên tới gần một trăm em. Vì nhu cầu cấp tốc, LM Ban đã yêu cầu cộng đoàn mua một số nhà lưu động cũ và kêu gọi những giáo dân thiện nguyện đến để sửa lại thành các lớp học. Thuở ban đầu còn hoang sơ, việc học tập và sinh hoạt của các em và quý thầy cô được diễn ra ở những nhà lưu động chật chội, cũ kỷ, thiếu thốn tiện nghi. Mùa hè nóng bức, mùa đông giá lạnh, còn nguồn nhân sự thì ít ỏi. Nhưng không thế mà khiến LM Ban chùn bước, trái lại, tinh thần phục vụ của Ngài càng kiên cường quyết tâm xây dựng giáo hội của Chúa ngày một phát triển hơn.

Số giáo dân mỗi ngày mỗi tăng, sinh hoạt của giáo dân và các Hội Đoàn ngày càng sống động và năng hoạt nhưng thiếu thốn cơ sở sinh hoạt. Để thuận tiện cho phần lớn giáo dân sống tập trung ở miền nam Sacramento, Cộng Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của LM Ban, đã được Đức Cha William K. Weigand, Giám Mục Giáo Phận Sacramento chấp thuận cho tìm một địa điểm khác để xây một ngôi thánh đường rộng rãi hơn, với các cơ sở cần thiết cho sinh hoạt của Cộng Đoàn, và nhất là một Trung Tâm Giáo Dục rộng rãi, đầy đủ tiện nghi cho các con em.

Trong gần 15 năm tại chức, kể từ tháng 6 năm 1994, LM Ban đã góp nhặt từng đồng, đã khích lệ và nhắc nhở mỗi người, mỗi Hội Đoàn đóng góp sức lực, buôn bán hàng tuần, tổ chức các buổi văn nghệ để gây quỹ, cũng như tham gia vào các công tác xây dựng nhà Chúa. Thật là một công trình đáng kể vì khi LM Ban nhậm chức năm 1994, quỹ của cộng đoàn chỉ có $50,000, nhưng khi khởi công xây cất nhà thờ mới, quỹ của Cộng Đoàn đã lên tới trên 4 triệu mỹ kim.

Ngày 23 tháng 8 năm 2000 Cộng Đoàn đã mua hai căn nhà cũ trên một thửa đất rộng gần 10 mẫu tại địa điểm 8181 Florin Road. Hai căn nhà này được giáo dân sửa sang lại; một căn được dùng làm nhà xứ và văn phòng tạm, một căn tạm làm Nhà Nguyện. Thánh Lễ hằng ngày trong tuần được cử hành tại Nhà Nguyện này trong thời gian xây cất Thánh Đường mới; tuy nhiên các Thánh Lễ ngày Chúa Nhật vẫn được cử hành ở Thánh Đường tại địa điểm Jackson Road. Sau sáu năm chuẫn bị, dự án được khởi công xây cất vào đầu năm 2007 với dự kiến sẽ hoàn tất vào mùa hè năm 2009. Trong công tác xây cất, công ty Jackson Construction có trách nhiệm xây cất phần chính của Thánh Đường và các cơ sở trong dự án, còn những công tác phụ như: lót gạch hoa/đá cẩm thạch cho sàn nhà rộng 40,000 square feet, lót sàn gỗ gian Cung Thánh, lắp ráp các cửa ra vào, làm các kính trang hoàng màu, sơn nhà, đặt hệ thống ống nước tưới cây và trồng cây trên 10 mẫu đất trong khung viên nhà thờ, dựng hàng rào chu vi nhà thờ, v.v., được một số đông giáo dân già trẻ nam nữ thiện nguyện hăng say đảm nhiệm. Những công tác này đã tiết kiệm cho Cộng Đoàn trên $500,000. Việc xây cất sắp được hoàn tất thì thương thay, ngày 16 tháng 2 năm 2009, LM Ban bị thương nặng do tai nạn xe hơi ở trước cổng ngôi Thánh Đường đang xây, và không thể phục vụ Cộng Đoàn được nữa. Do đó LM Francis Xavier Lương Minh Tuất, Phụ Tá Quản Nhiệm, và Ban Chấp Hành đương nhiệm tiếp tục làm việc và đã hoàn tất dự án xây cất vào ngày 5 tháng 6 năm 2009.

Ngày 7 tháng 6 năm 2009 Linh Mục Philip Trần Bình Khả, CMC được Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục Giáo Phận Sacramento, bổ nhiệm làm Quản Nhiệm với sự phụ tá lần lượt của các Linh Mục: Charles Phạm Đức Sinh, CMC (2009-2012) và Augustinô Trương Trường Kỳ, CMC (2012-2015).

Chúa Nhật ngày 28 tháng 6 năm 2009 Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục giáo Phận Sacramento và Đức Cha Đôminicô Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange dâng Thánh Lễ Cung Hiến Thánh Đường Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - Sacramento với sự hiện diện của khoảng 3,000 giáo dân. Ngày đó, Cộng Đoàn đã có một cơ sở trên thửa đất rộng gần 10 mẫu, gồm một ngôi Thánh Đường khang trang với khoảng 1,000 chỗ ngồi, một Nhà Nguyện với 200 chỗ, một Hội Trường với hơn 2,300 chỗ, 11 phòng học cho trên 600 học sinh, một nhà bếp có trang bị đầy đủ theo tiêu chuẩn của nhà hàng và một bãi đậu xe rộng rãi trên 400 chỗ. Công trình này đã biểu lộ tinh thần đoàn kết của một người cha thiêng liêng yêu dấu, cùng với giáo dân dốc hết tâm huyết, vượt qua bao khó khăn thử thách, cùng nhau nắm tay gầy dựng nên mái ấm thiêng liêng cho xứ đạo thân thương đang chuẩn bị bước qua một trang sử mới.

Chúa Nhật ngày 29 tháng 11 năm 2009 Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục Giáo Phận Sacramento đã dâng Thánh Lễ tại Thánh Đường mới và đã ban Sắc Chỉ thành lập Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam - Sacramento, một Giáo Xứ Thể Nhân trong Giáo Phận Sacramento, và cũng là Giáo Xứ tiên khởi và duy nhất cho người Việt trong Tiểu Bang California. Trong Thánh Lễ này, Đức Cha Soto đã sắc phong Linh Mục Tađêô Maria Nguyễn Ngọc Ban, CMC, làm Linh Mục Chánh Xứ một ngày, ngày 29 tháng 11 năm 2009 để ghi ơn ngài đã tận tụy phục vụ phát triển Cộng Đoàn và xây dựng Thánh Đường mới. Ngày đó, LM Ban trở thành Cha Xứ tiên khởi của Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Sacramento. Vì thương tích do tai nạn đụng xe quá nặng, LM Ban trở về Tỉnh Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc ở Carthage, Missouri để dưỡng bệnh và đã được Chúa gọi về ngày 26 tháng 6 năm 2010, để lại sự tiếc thương vô cùng cho biết bao người nói chung và con chiên Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Sacramento nói riêng.

Ngày 30 tháng 11 năm 2009 Linh Mục Philip Trần Bình Khả, CMC đươc Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục Giáo Phận Sacramento, bổ nhiệm làm Chánh Xứ thay thế LM. Ban.

Từ năm 2009 đến 2015, với số giáo dân càng ngày càng gia tăng, LM Khả đã tận lực kêu gọi sự hợp tác của giáo dân và tổ chức những buổi văn nghệ gây quỹ cho chương trình kiến thiết mà Cha Xứ và Hội Đồng Thường Vụ đã hoạch định. Trong vòng sáu năm, giáo xứ đã mua thêm gần hai mẫu đất để nới rộng vòng đai giáo xứ. Ở thời điểm này, khuôn viên giáo xứ gồm gần 12 mẫu đất. Trên thửa đất mới mua này, giáo xứ đã xây một Nhà Xứ mới rộng rãi khang trang. Giáo xứ cũng đã xây cổng và hàng rào xinh xắn phía trước nhà thờ, và xây Đài Đức Mẹ Lavang với tượng Đức Mẹ cao 23 feet (gần 8 m), nặng 20 tấn được tạc từ một khối đá cẩm thạch. Đài Đức Mẹ đã được Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục giáo Phận Sacramento và Đức Cha Đôminicô Mai Thanh Lương, Nguyên Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange dâng Thánh Lễ tạ ơn và Cung Hiến tượng đài ngày 18 tháng 10 năm 2015. Ngoài ra, LM Khả cũng khởi sự nghiên cứu và thiết kế dự án xây cất thêm cơ sở sinh hoạt cho giáo xứ. Tạ ơn Chúa biết bao cho sáu năm sứ vụ của LM Khả, Ngài luôn có tầm nhìn xa cho nhu cầu thăng tiến của giáo xứ, và đã làm việc không ngừng để hoàn thiện mái ấm chung cho đại gia đình xứ đạo có được một nền móng vững chắc cho một giáo xứ bắt đầu trên đà thăng tiến tâm linh.

Ngày 24 tháng 8 năm 2015 Linh Mục JIM Ngô Hoàng Khôi, CMC được Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục Giáo Phận Sacramento, bổ nhiệm làm Chánh Xứ và Linh Mục Phêrô Đinh Tuyến Viễn, CMC (2015-2018) làm Phó Xứ. Trong thời gian LM Khôi phục vụ tại giáo xứ, xây dựng tâm linh và mục vụ là mối ưu tư hàng đầu của ngài. LM Khôi đã không ngừng giúp đỡ, xây dựng và khuyến khích các Hội Đoàn, Phong Trào, Ca Đoàn ngày một vững chắc và năng hoạt. Hiện nay giáo xứ có sáu ca đoàn phục vụ các thánh lễ trong tuần và Ca Đoàn Tổng Hợp phục vụ các Thánh Lễ đặc biệt trong dịp Ngày Tạ Ơn, Giáng Sinh và Phục Sinh. Đáng kể là Hội Cao Niên cho những giáo dân trên 65 tuổi, do LM Khôi đề xướng, để củng cố đức tin và tạo ra liên hê giữa các thành viên, đặc biệt là các cặp vợ chồng. Hội Cao Niên hiện có trên 100 thành viên. Ngoài ra, Ngài luôn chú tâm trong việc giáo dục thế hệ trẻ để giúp các em củng cố đức tin Công Giáo, và làm tăng trưởng nền văn hóa Việt Nam nơi tâm hồn mỗi con em gốc Việt. Vì thế, Trung Tâm Giáo Dục Thánh Giuse, được sự quan tâm hướng dẫn của Ngài, đã thăng tiến cả về chất lượng cũng như số lượng học sinh và ban giảng huấn.

Ngoài ra, LM Khôi cũng đã bỏ rất nhiều thì giờ cùng với Hội Đồng Thường Vụ tiếp tục nghiên cứu và hoàn tất việc thiết kế dự án phát triển cơ sở sinh hoạt của Giáo Xứ. Dự án gồm có một văn phòng giáo xứ mới rộng trên 3000 square feet; xây thêm các phòng học, phòng họp với một hội trường rộng gần 5000 square feet; tháp chuông, vườn cầu nguyện và một bãi đậu xe mới có trên 100 chỗ. Dự án đang ở giai đoạn xin giấy phép xây cất.

Tháng 11 năm 2018 Linh Mục Louis Vũ Minh Nhiên, CRM được Đức Cha Jaime Soto, Giám Mục Giáo Phận Sacramento bổ nhiệm làm Chánh Xứ và Linh Mục Thomas Vũ Lưu Truyền, CRM (July 2018) làm Phó Xứ. LM Nhiên tiếp tục dự án xây cất đã được thiết kế dưới thời LM Khả và LM Khôi. Đồng thời, nhận thấy số giáo dân tiếp tục gia tăng cùng với những nhu cầu cần thiết cho các sinh hoạt của giáo xứ, LM Nhiên và Hội Đồng Thường Vụ đã quyết định mua thửa đất gần 5 mẫu bên cạnh Thánh đường, để thực hiện dự án phát triển cơ sở của giáo xứ. Dự kiến sẽ xây thêm bãi đậu xe, sân sinh hoạt bên ngoài cho giới trẻ, cũng như có thêm đất cho những nhu cầu cơ sở trong tương lai. Diện tích khuôn viên Thánh đường hiện nay là 16 mẫu. Từ ngày nhậm chức, LM Nhiên đã hăng say hoạt động cải tiến cơ sở sinh hoạt của giáo xứ, thay đổi các dụng cụ, máy móc và những bàn ghế đã quá cũ. Ngài rất ưu tư lo lắng về sự học vấn và môi trường lành mạnh cho các em học sinh nên đã dành nhiều thời giờ nghiên cứu và có những thay đổi về chương trình dạy học của Trung Tâm Giáo Dục Thánh Giuse để tăng phần hữu hiệu. Đồng thời, Ngài dành nhiều thì giờ hướng dẫn, yiểm trợ và khuyến khích các ca đoàn phục vụ trong các Thánh Lễ hàng tuần, và chú tâm đến mọi sinh hoạt của các ban ngành và đoàn thể trong Giáo Xứ.

Các linh mục được chính thức bổ nhiệm và phục vụ Giáo Xứ, kể từ cố Linh Mục Tađêô Maria Nguyễn Ngọc Ban, CMC (1994) đến nay, đều thuộc Tỉnh Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc Hoa Kỳ.

Nhờ Hồng Ân Thiên Chúa, hai giáo dân của xứ đạo đáp lời gọi của Đức Giêsu Kitô và đã trở thành mục tử trung thành phục vụ Giáo Hội: Linh Mục Giuse Maria Nguyễn Xuân Hương (1985), hiện là Linh Mục Chánh Xứ Giáo Xứ St. Anne, Giáo Phận Sacramento, và Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Huyền (1995) hiện là Cha Phó Giáo Xứ St. Joseph, Giáo Phận Sacramento.

Qua tấm gương “hết lòng chung tay xây đắp một gia đình yêu thương, nhiệt thành dấn thân phục vụ dân Chúa” của các cha, ba con chiên xứ đạo đã lần lược đáp lời mời dấn thân, được đào tạo và được các Giám Mục Giáo Phận Sacramento bổ nhiệm làm Phó Tế phục vụ Cộng Đoàn và Giáo Xứ: Phó Tế Antôn Nguyễn Ngọc Huy, Phó Tế Giacôbê Nguyễn Nam Tiến và Phó Tế Đôminicô Nguyễn Bình An. Hiện nay, ba con chiên khác của xứ đạo cũng đã đáp lời mời dấn thân và đang được đào tạo để trở thành Phó Tế, góp phần chăm lo vườn nho của Chúa trong tương lai.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Maria và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, tiếp tục ban muôn Hồng Ân xuống trên các Đức Giám Mục, quý Linh Mục, quý Tu Sỹ nam nữ cùng toàn thể giáo dân để mọi người được liên kết với nhau trong tình bác ái yêu thương, tạo nên một chi thể của Đức Kitô nơi dương thế.

Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Sacramento
Tháng 11 năm 2019

Ghi chú:
1. Dòng Đức Mẹ Đồng Công Cứu Chuộc (CMC), vào ngày 7 tháng 4 năm 2017, đã được đổi tên là Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc (CRM). Latin: Congregatio Redemptoris Matris.

History of the Establishment of Our Parish

Journey of Faith

At the end of April 1975, when the North Vietnamese communists invaded the South and the government of the Republic of Vietnam collapsed, hundreds of thousands of Vietnamese had to flee the country, crossed the sea to find freedom and were scattered throughout the Five Continents. Majority of these refugees settled in the United States, of which most find compatibility within California, and a good number settled in Sacramento, the capital of California. Although miles from the beloved Mother Church in Vietnam, Vietnamese Catholics still carried with them the seed of faith that has been sown in their hearts. In the beginning, a hand full of Vietnamese Catholic families settled in the North 12 street housing (often referred to as Zone 12) in Sacramento. These families attended mass at St. Francis of Assisi on 26th Street. Given the language barrier and need, in early 1976, Reverend Joseph Nguyen Van Tinh from San Jose came to celebrate Sunday Mass in Vietnamese, once a month.  
 
            In the fall of 1976, Reverend James Nguyen Van Vi, a refugee in 1975, settled in Sacramento. He joined and served the Diocese of Sacramento under jurisdiction of Most Reverend Alden Bell, Bishop of Diocese of Sacramento. With permission of Bishop Bell and in collaboration with Mr. Joseph Vu Dinh Tuong, a parishioner from Zone 12, and his family, Rev. Vi began celebrating weekly Sunday Masses at Newman Catholic Center, 5900 Newman Court. At that time, there were only about 40-50 people attending Masses. The Vietnamese Catholic Community of Sacramento began to take shape. Following the example of Jesus, the Good Shepherd, Father Vi always thought of the flock, as he search for a better place for the Vietnamese people, continuing to devote himself to build this young community.  
 
         In 1979 because the Vietnamese Catholic Community, Sacramento continued to grow, Reverend Vi requested permission from the Diocese of Sacramento and was approved to celebrate Sunday Mass at St. Peter All Hallow Church on 6210 McMahon Drive. At this time, the number of parishioners attending Mass has reached nearly 100. Toward the end of 1981, permission was granted for Reverend Vi to celebrate Sunday Mass at St. Paul Catholic Church on 8720 Florin Road, a more spacious church because the number of parishioners, at this point, has reached nearly 400. 
 
          On January 17, 1984 with contributions of the parishioners, along with the generosity of an American family benefactor, the Fred Lammerding family, the Vietnamese Catholic Community in Sacramento bought an old three bedroom house, on a 5-acre parcel of land at 10371 Jackson Road, a suburb of Sacramento City, for $125,000. With the efforts of many volunteer parishioners, the living room of the house was converted, extending its length about 30 feet using a canvas tent, to serve as a church. The Church, although small, modest, and lacked many things, was a sacred place of worship of Vietnamese Catholics in a foreign land. During the cold winter months, coal BBQ grills were placed around the canvas tent to provide heat, while in hot summer months, natural air provided “cool” air instead of air conditioners. During Mass, only the elderlies, young children, and pregnant women were allowed inside the Church. Young men, women, and the healthy had to stand in canvas tents or sidewalks. Sometimes during Mass, rainwater poured down from the canvas tents soaking parishioners – a very merciful scene. 
 
            In 1985 the Vietnamese Catholic Community - Sacramento began to use the title of Vietnamese Martyrs Community; and in early 1986 the community initiated the project to build a new church on this 5-acre parcel of land to replace the temporary, small church. Unfortunately, Reverend James Nguyen Van Vi fell ill and returned to God on June 4, 1986.  
 
          In August 1986 Reverend Joseph Nguyen Van Hoan temporarily served the Vietnamese Church and was permanently appointed Rector on October 27, 1986 by Most Reverend Francis A. Quinn, Bishop of the Diocese of Sacramento.  Rev. Hoan and the Executive Committee at the time continued the project of building a new church. On November 5, 1988 Bishop Quinn conducted a celebratory Mass and Dedication of the Vietnamese Martyrs Church of Sacramento, a church built for 500 parishioners, which was completed with a funding of a little over $400,000.  
 
          On March 10, 1994 Rev. Hoan was transferred as his term ended. From April to June 1994 Reverend Charles Nguyen Van Dung temporarily served the Church.  
 
          On June 5, 1994 Reverend Thaddeus Maria Nguyen Ngoc Ban, CMC a member of the Congregation of the Mother of the Redeemer, was appointed Rector and Chaplain by Most Reverend William K. Weigand, Bishop of Diocese of Sacramento, with assistance of the following Reverends: Joseph Cao Xuan Canh, CMC (2002-2004), Martin Maria Tran Dung Luc, CMC (2004-2006), and Francis Xavier Luong Minh Tuat, CMC (2007-2009). 

          Bringing Christ’s love to the community, and with a deep devotion to maintain the traditions of the Vietnamese Catholic faith,  Rev. Ban focused on sowing the Catholic faith, preserving the Vietnamese language and culture for the Vietnamese Martyrs Community’s children. With these goals, St. Joseph's School of Catechism and Vietnamese Language was established in the late summer of 1995, beginning with about 40 Vietnamese Eucharistic Youth members. When the community heard that St. Joseph’s School officially opened with the combination of three teaching subjects: Catechism, Vietnamese Language, and Children’s Activities, to help the youth live morally and maintain Vietnamese Culture, the enrollment increased to nearly 100 youths. Due the growing number of youths enrolled, Reverend Ban requested the community to purchase some old mobile homes and called on volunteer parishioners to come and converted them into classrooms. In the beginning, the learning and activities of the children and teachers took place in cramped, makeshift classrooms, and lack of facilities. The summers were hot, the winters were cold, and the human resources were few. With many challenges, Rev. Ban was even more determined to build a better place for God’s children to congregate and focused on progressing God’s place of worship.  
 
          The number of parishioners grew rapidly, increasing the number of congregational activities, while lacking the facilities for many Church Organizations to serve and conduct activities. For the convenience of a large number of parishioners residing in Southern Sacramento, the Vietnamese Martyrs Community, under the guidance of Reverend Ban were given approval by Most Reverend William K. Weigand, Bishop of Diocese of Sacramento, to find another location and build a more spacious church with adequate facilities necessary for community activities, and especially a spacious, well-equipped Education Center for the youths.  
 
           On August 23, 2000, the community purchased two old houses on nearly 10-acre parcel of land at 8181 Florin Road. These two houses were renovated by parishioners. One was used as a rectory and temporary office while the other one was used as Chapel. Daily Masses were celebrated in the Chapel during the construction of the new church, while Sunday Masses celebration continued at the Vietnamese Martyrs Church on Jackson Road. 

           For nearly 15 years as Rector of Vietnamese Martyrs Church, from June 1994 forward, Rev. Ban saved each dollar, encouraged and reminded each parishioner, each organization to contribute their strength and energies, conducted weekly selling of foods and organized concerts to raise fund, as well as participated in church activities to build God's Church. A remarkable effort put forth by the Father Ban! Since the inauguration in 1994, the church’s fund was only $ 50,000, but when the construction of the new church began, the church’s fund amounted to over $4 million.  
 
           After six years of planning and preparation, the construction of the new church commenced in early 2007 with the expected completion in the summer of 2009. Jackson Construction company was contracted to construct major structures of the Church and other main buildings, while the extra work, such as: Laying of 40,000 square feet of flooring (tiles, and marbles) and wood flooring for the Altar, assembling doors, decorating stained glasses, painting walls, installing the irrigation systems for plants, planting of trees and grass around the Church, fencing the perimeters of the Church, etc., were undertaken by a large number of volunteer parishioners (young and old, females and males). These volunteer parishioners’ work saved the Church over $500,000.  
 
          As the construction of the new Church near its completion, on February 16th, 2009. Rev. Ban was seriously injured in a car accident at the front of the new church and was unable to continue to serve the community. Reverend Francis Xavier Luong Minh Tuat, CMC, Assistant Rector, and the executive committee continued the work and completed the project on June 5, 2009.  
 
          On June 7, 2009 Reverend Philip Tran Binh Kha, CMC was appointed Rector of the Vietnamese Martyrs Church by Most Reverend Jaime Soto, Bishop of the Diocese of Sacramento, with the assistance of the following Reverends: Charles Pham Duc Sinh, CMC (2009-2012) and Augustine Truong Truong Ky, CMC (2012-2015).  
 
          On Sunday, June 28, 2009 Most Reverend Jaime Soto, Bishop of the Diocese of Sacramento and Most Reverend Mai Thanh Luong, Auxiliary Bishop of the Diocese of Orange, celebrated Mass and Dedication of the Vietnamese Martyrs Church - Sacramento with the presence of over 3,000 Catholics. On that day, the Community had a facility on a nearly 10-acre parcel of land, that include a spacious Church with about 1,000 seats, a Chapel with 200 seats, a Hall with more than 2,300 seats, 11 classrooms for more than 600 students, a fully equipped kitchen, which meets restaurant's standards and a spacious parking lot of over 400 spaces. This work has shown the strong solidarity of a beloved spiritual father, Rev. Ban, and devoted parishioners, overcoming many difficulties and challenges, and together, hand in hand, built a sacred home for our community with foresights and preparation for the future. 
On Sunday, November 29, 2009 Most Reverend Jaime Soto, Bishop of the Diocese of Sacramento celebrated Mass at the new Church and presented a Decree establishing the Vietnamese Martyrs Church of Sacramento as a Personal Parish, making it the first and only Parish for Vietnamese Catholics in the State of California. During this Mass, Bishop Soto appointed Reverend Thaddeus Maria Nguyen Ngoc Ban, CMC to be Pastor of the Vietnamese Martyrs Parish for one day, November 29, 2009 to express gratitude for his dedication in serving and expanding the Vietnamese Catholic Community and building the new church. That very day, Rev. Ban became the First Pastor of the Vietnamese Martyrs Parish – Sacramento. Because of his serious injury due to the car accident, Rev. Ban returned to the Congregation of the Mother Coredemptrix in Carthage, Missouri to convalesce and was called by the Lord on June 26, 2010, leaving great grief for many people in general, and for the parishioners of the Vietnamese Martyrs Parish of Sacramento, in particular. 

         On November 30, 2009 Reverend Philip Tran Binh Kha, CMC was appointed Pastor of the Vietnamese Martyrs Parish by Most Reverend Soto, Bishop of Sacramento Diocese. From 2009 to 2015, with the continuous increasing numbers of parishioners, Rev. Kha worked hard and called on parishioners’ cooperation, and organized many fundraising events for the expansion that the Pastor and Parish Councils have planned. Within six years, the parish purchased nearly 2 additional acres parcel of land to expand the parish’s footprint to nearly 12 acres. On the newly purchased parcel of land, the parish built a new rectory, fences and gates in front of the church, and Our Lady of Lavang Monument with a 23-ft statue of Our Lady of Lavang carved out of a marble block and weighted 20 tons. Our Lady of Lavang Monument was consecrated by Most Reverend Jaime Soto, Bishop of the Diocese of Sacramento, and Most Reverend Mai Thanh Luong, Auxiliary Bishop Emeritus of Diocese of Orange, on October 18, 2015.  
 
          Reverend Kha and the Standing Council also began researching and setting up a project to develop facilities for the activities of the parish. The project included new parish office and the construction of additional classrooms. Thanks be to God for the many blessings; during his six years of pastoral duty at Vietnamese Martyrs Parish, Rev. Kha had long-term vision for the parish's need for advancement, and worked relentlessly to perfect our place of worship for parish’s great family, and established a solid foundation for our parish to begin to rise -- Spiritually.  
 
          On August 24, 2015 Reverend JIM Ngo Hoang Khoi, CMC was appointed Pastor by Most Reverend Jaime Soto, Bishop of Sacramento Diocese, with Reverend Peter Dinh Tuyen Vien, CMC (2015-2018) as Parochial Vicar. During Rev. Khoi’s pastoral duty at The Vietnamese Martyrs Parish, spiritual and organizational development were of his top concerns. Rev. Khoi encouraged fellowship, volunteerism, and the involvement of all parishioners, specifically existing church organizations, and organized choirs. Currently, the parish has six choirs serving Masses offered on the weekends and a combined choir for special Masses such as Thanksgiving, Christmas, and Easter. Notably, Rev. Khoi organized and founded Senior Citizen Group for over 65-year-old parishioners, to help strengthen their faiths and to create bonds between members, specifically between husbands and wives. Senior Citizen Group currently has over 100 members. 

           In addition, Rev. Khoi focused on educating the younger generation to help them strengthen their Catholic faith, and to promote the Vietnamese language and culture in the hearts and minds of every Vietnamese child. Furthermore, Rev. Khoi also spent a lot of time with the Church’s council to study and develop projects to enhance the Parish's facilities. The project includes a new 3,000-square-foot Parish office; additional classrooms, meeting rooms with a nearly 5,000 square feet hall, bell tower, prayer garden and a new parking lot with over 100 spaces. The project is in the process of obtaining a construction permit. 

           On November 2018 Rev. Louis Vu Minh Nhien, CRM was appointed Pastor of the Vietnamese Martyrs Parish by Most Reverend Jaime Soto, Bishop of Sacramento Diocese, with Rev. Thomas Vu Luu Truyen, CRM (July 3, 2018) as Parochial Vicar.  Rev. Nhien continues carrying out the construction project that was planned by his predecessors.  In addition, recognizing the fast increasing number of parishioners and the need for more facilities for parish’s activities, Rev. Nhien and the Standing Council purchased nearly 5 acres of land adjacent to the church, to implement the parish’s facility development project such as more parking spaces, outdoor playgrounds for the youth, and future development needs. Currently the footprint of the parish is nearly 16 acres. Since the first day of his appointment, Rev. Nhien has been engrossed in improving the parish's facilities; changing outdated equipment in the church and the classrooms, and furnishing the hall with sturdier and uniformed tables and chairs.  Rev. Nhien is very devoted to create a good education program and enhancing the learning environment for the students at St. Joseph Education Center. He spent a great amount of time reviewing and updating the curriculum to increase its effectiveness.  He also spent hours guiding, supporting, and encouraging choirs to serve in weekly masses.  In the same way and with a loving heart, Rev. Nhien has been attentive to all activities and wellbeing of volunteers and various religious organizations in the parish.   
 
          All Priests formally appointed and served the Vietnamese Martyrs’ Church, from the late Reverend Thaddeus Maria Nguyen Ngoc Ban, CMC (1994) to date belong to the Congregation of the Mother of the Redeemer. ˡ  
 
         Through the Grace of God, two parishioners of the Parish responded to the call of Jesus Christ and became faithful servants in service of the Church: Reverend Joseph Maria Nguyen Xuan Huong (1985), currently Pastor of St. Anne Parish, Diocese of Sacramento, and Reverend Joseph Nguyen Van Huyen (1995), currently Parochial Vicar of St. Joseph Parish, Diocese of Sacramento.  
 
         Through the example of "wholeheartedly joining hands in building a loving and enthusiastic family, committed to serving the people of God" set by Priests, three parishioners have responded to the Call and were trained as Deacons. All three were appointed by various Bishops of the Diocese of Sacramento to serve our parish: Deacon Anton Nguyen Ngoc Huy, Deacon James Nguyen Nam Tien, and Deacon Dominic Nguyen Binh An. Currently, three other parishioners have responded to the Call and are being trained to become Deacons to help taking care of the Lord's vineyard in the future.  
 
          May God, through the intercession of the Blessed Mother and the Vietnamese Martyrs, continue to shower Grace upon our Bishops, Priests, Deacons, Brothers and Sisters, and parishioners so that all are united in loving charity, forming a part of Christ’s body on earth. 
                                                                     Vietnamese Martyrs Parish – Sacramento           
​                                                                                       November 2019 
 
Note: 1. The Congregation of the Mother Coredemptrix (CMC) was renamed Congregation of Mother of    the Redeemer (CRM). Latin: Congregatio Redemptoris Matris on April 7, 2017. 
Lược Sử Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam
10th Anniversary